A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG PHỐI HỢP VỚI TRẠM Ý TẾ XÃ TÂN AN TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP VỀ MÙA HÈ

Hiện tượng thường hay gặp nhất là say nắng ở cả người lớn và trẻ em. Do cơ thể mất nước nhiều vì tiết mồ hôi, rối loạn nghiêm trọng về điều hòa thân nhiệt khi bị ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu vào người, thân nhiệt lên tăng nên gây nên hiện tượng ngất sửu, choáng mặt, buồn nôn.

          Khi nhiệt độ lên đến 38 – 39oC, hiện tượng thường hay gặp nhất là say nắng ở cả người lớn và trẻ em. Do cơ thể mất nước nhiều vì tiết mồ hôi, rối loạn nghiêm trọng về điều hòa thân nhiệt khi bị ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu vào người, thân nhiệt lên tăng nên gây nên hiện tượng ngất sửu, choáng mặt, buồn nôn.

          Chúng ta không tiếp súc quá lâu dưới ánh nắng ngoài trời, đi ra ngoài chúng ta nên đội nón, mũ.

        Với người bị say nắng, phải nhanh chóng đưa vào chỗ râm mát, cởi bớt quần áo cho thoáng, quạt và lau mát cho nạn nhân. Cho uống nhiều nước, nếu có thể hãy chườm hoặc tắm nước mát.

          Những Triệu chứng thường gặp: sốt cao, 39oC-40oC, biếng ăn, nằm li bì, có khi co giật. Để hạ nhiệt, nên thấm khăn bằng nước ấm thấp hơn thân nhiệt của người bị bệnh khoảng 2oC rồi lau người, hạ nhiệt bằng cách dùng viên hạ sốt.

          Nắng nóng là điều kiện rất tốt để vi trùng sinh sôi nảy nở trong thức ăn, nước uống, dẫn đến ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng tiêu hóa.

Cho nên chúng ta không nên ăn thức ăn ôi thiu

         Khi thời tiết quá nóng, thường mở quạt lớn, dẫn đến khô vùng hầu họng, làm các chất nhầy bảo vệ đường hô hấp bị khô, tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng xâm nhập gây bệnh,

  1. xuyên làm ẩm đường hô hấp bằng nước muối sinh lý dạng nhỏ vào mũi hay chai xịt. Nếu viêm đường hô hấp trên, không nên dùng kháng sinh tuỳ tiện mà phải theo chỉ định của bác sĩ.
         Anh các em HS trong giờ nghe tuyên truyền về các bệnh thường gặp vào mùa hè

 


Tác giả: sưu tầm
Nguồn: ảnh tư liệu
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan